Tham quan Nhà tù Phú Quốc – Địa ngục trần gian

nha tu phu quoc 1 - Tham quan Nhà tù Phú Quốc - Địa ngục trần gian
Nhà tù Phú Quốc hay Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc (st)

Đến mỗi vùng đất du lịch, bạn vừa có cơ hội được nghỉ dưỡng, giải trí, vừa được tìm hiểu về con người, lịch sử mỗi vùng đất đó. Ở Phú Quốc cũng có một địa chỉ tham quan đặc biệt, nơi bạn có cơ hội hiểu hơn về lịch sử nước nhà đó là nhà tù Phú Quốc. Hiểu để từ đó biết trân trọng nền hòa bình chúng ta đang có, bởi lịch sử luôn để lại những bài học quý giá cho các thế hệ sau.  

Nhà tù Phú Quốc hay Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc (st)
Nhà tù Phú Quốc hay Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc (st)

Giới thiệu tổng quan về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc nằm tại địa chỉ số 350 Nguyễn Văn Cừ, thuộc xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc. Đây là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng của du lịch Phú Quốc. Mỗi năm nhà tù Phú Quốc đón hơn 10 nghìn lượt khách tham quan. 

Nơi đây là minh chứng hùng hồn cho cuộc đấu tranh đầy gian khổ và tinh thần bất khuất của nhân dân ta trong các cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. 

Lịch sử nhà tù Phú Quốc

Tên gọi

Nhà tù Phú Quốc còn có tên gọi là trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc hay Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc. Trong Chiến tranh Đông Dương, trại giam này có tên là Nhà lao Cây Dừa.

Trại giam này do thực dân Pháp xây dựng để giam giữ những người Việt yêu nước. Đến năm 1967, Mỹ can thiệp sâu hơn vào chiến trường Việt Nam. Nhiều chiến dịch càn quét nổ ra, yêu cầu một nơi đủ lớn để giam giữ người bị bắt. Vì vậy chính quyền Sài Gòn xây dựng lại nhà lao Cây Dừa, hay nhà tù Phú Quốc hiện nay. 

Toàn cảnh nhà tù Phú Quốc
Toàn cảnh nhà tù Phú Quốc

Nhà tù ghi dấu nhiều tội ác vô cùng dã man của kẻ địch. Trong thời gian tồn tại không đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến 3/1973) tại đây có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật, tàn phế.

Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc có tất cả là 12 khu (năm 1972). Sau có thêm khu 13, 14. Ngoài ra, Nhà tù Phú Quốc cũng có một trại giam tù hình sự. Đây là nơi giam giữ những tù nhân bị kết án từ 10 năm trở lên. .

Nhục hình

Nói đến nhà tù, nhiều người chỉ nghĩ đơn giản là nơi giam giữ phạm nhân. Tuy nhiên với nhà tù Phú Quốc, phạm nhân là các tù binh chiến tranh. Trong thời loạn lạc đó, các hình thức tra tấn vì thế mà trở nên tàn bạo, man rợ, không có tính người và bất chấp mọi hình thức.  

Người tù đã phải chịu những hình phạt, tra tấn dã man. Như đóng đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, luộc sôi, thiêu sống, chôn sống… 

Những hình thức tra tấn tại nhà tù Phú Quốc

  • Đóng đinh: Dùng những chiếc đinh 3 – 7 phân để đóng vào ngón tay, các khớp xương cổ, đầu gối. Sau khi bị đóng đinh, xương của người tù sẽ vỡ vụn.
Người tù bị đóng đinh cho đến khi xương vỡ vụn
Người tù bị đóng đinh cho đến khi xương vỡ vụn
  • Soi đèn cao áp vào mắt tù nhân cho nóng đến nổ con ngươi: Mắt người tù bị giữ mở to và bị chiếu đèn cao áp trong thời gian dài. Cho đến khi mắt bị chín đến phát nổ con ngươi.
Không thiếu những hình thức tra tấn man rợ tại nhà tù Phú Quốc
Không thiếu những hình thức tra tấn man rợ tại nhà tù Phú Quốc
  • Chuồng cọp kẽm gai: Là chuồng có diện tích rất nhỏ, được làm hoàn toàn bằng dây thép gai và để ngoài trời. Tù binh phải cởi hết quần áo, chỉ được mặc một chiếc quần đùi. Và phải nằm trong đó mặc nắng mưa cả ngày lẫn đêm. Trong diện tích nhỏ hẹp đó, tù binh đứng không được, ngồi cũng không xong. Cơ thể héo rũ, hao kiệt sức lực cho đến chết. 
Chuồng cọp nhốt người
Chuồng cọp nhốt người
  • Lộn vỉ sắt: Chúng bắt người tù cởi áo, lộn trên đoạn vỉ sắt dài với đầy các mấu sắt. Người tù nhanh chóng bị chảy máu, trầy da, gần như nát tươm.
  • Cho vào thùng phuy chứa đầy nước: Một tên quản ngục nhà tù Phú Quốc ấn đầu tù nhân xuống cho ngập nước, tên khác dùng búa gõ mạnh vào thùng phuy. Tù nhân vừa bị vỡ tai, vừa bị sặc nước cho tới chết.
  • Luộc sống: Không còn gì để nói, cả cơ thể tù nhân bị nhấn chìm trong nước sôi.
XEM THÊM  Eden Resort Phú Quốc - Trải nghiệm tuyệt vời tại Phú Quốc
Người tù quằn quại trong chảo nước sôi
Người tù quằn quại trong chảo nước sôi

Khu di tích nhà tù Phú Quốc

Năm 1995, Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích cấp quốc gia. Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc có tượng đài hình nắm tay, biểu tượng cho tinh thần hiên ngang vùng lên phá xiềng xích của tù binh.

Hiện tại đây là di tích lịch sử, để trưng bày và cho khách tham quan chứ không còn là nhà giam phạm nhân. 

Di tích nhà tù Phú Quốc được phục dựng để tái hiện lại lịch sử khu trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc. Đây là minh chứng sống động nhất về tội ác của đế quốc thực dân. Du khách sẽ có những hình dung chân thực về tội ác kẻ thù. Bên cạnh đó, còn có nghĩa trang liệt sỹ – nơi các chiến sĩ cộng sản đã anh dũng hy sinh.  

Ảnh phục dựng
Ảnh phục dựng

Ý nghĩa lịch sử của nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc, hay Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc là minh chứng cho sự kiên cường của những chiến sĩ cách mạng. Dù với giá nào, các chiến sĩ nhất định không chịu khuất phục. Đó là nhờ sức mạnh của sự tự do, của tinh thần yêu nước sâu sắc. 

Vẫn còn đó những nỗi ám ảnh, sợ hãi về sự tàn độc của bọn thực dân và đế quốc. Nhưng nhờ đó, chúng ta lại càng thêm xúc động và khâm phục ý chí bất khuất của các chiến sĩ cách mạng. Thêm yêu nước, biết ơn công lao của những người đã hi sinh vì nền độc lập và hòa bình của dân tộc.

Một số lưu ý khi tham quan nhà tù Phú Quốc

Chi phí 

Du khách được miễn phí vào cửa. Tuy nhiên, du khách nên thuê hướng dẫn viên để được giới thiệu sâu hơn về di tích và các sự kiện lịch sử. Chi phí khoảng 100.000 – 200.000 VNĐ tùy số lượng khách. 

Trang phục

Nên mặc các trang phục trang phục lịch sự vì đây là di tích mang tính tôn nghiêm, gợi nhớ về những người đã khuất. 

Đồ ăn

Nên mang theo đồ ăn và nước uống khi đến đây vì có ít cửa hàng phục vụ. Có cửa hàng lưu niệm phía bên ngoài cho du khách mua sắm làm quà. 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những trải nghiệm bổ ích khi đi du lịch Phú Quốc, tham quan nhà tù Phú Quốc.

 

XEM THÊM  Kinh nghiệm tham quan vườn quốc gia Phú Quốc từ A-Z